ซุปครีมเห็ด |
ส่วนประกอบ 1. เห็ดกระดุมฝรั่ง หรือเห็ดชอมปินยง Champignon (แชมปิยอง ก็เรียก) ถ้าหาแบบสดๆได้ก็จะดีมาก (หากคุณอยู่ภาคเหนือแถวเชียงราย หรือถ้าใน กทม. ก็มีขายในฟู้ดแลนด์ หรือซูปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ แต่ราคาแพงมาก) ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ใช้แบบกระป๋องก็ได้ 2. เนย ใช้เนยธรรมดา หรือเนยสำหรับทำอาหารก็ได้ 3. นมสด 4. น้ำสต๊อกไก่ประมาณสองถ้วยตวงนิดๆ หรือ ซุปไก่ก้อนสำเร็จรูปหนึ่งก้อน ตามโอกาสและความสะดวก 5. แป้งสาลี หรือแป้งข้าวโพด ใช้ประมาณช้อนโต๊ะกว่าๆ 6. เครื่องเทศและเครื่องปรุง ได้แก่ เกลือ พริกไทยดำ น้ำตาล ผงอโรมาต (Aromat) ถ้าหาได้ไม่ลำบาก วิธีทำ :- 1. ล้างเห็ดให้สะอาด หั่นตามขวางให้บางพอประมาณ ล้างอีกครั้งพักไว้ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นละลายเนยประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง ในหม้อ 2. นำเห็ดที่ล้างแล้วลงไปผัดในเนย ช่วงนี้เติมเกลือ พริกไทยดำ และผงอโรมาตลงไปตามใจชอบ ผัดจนกระทั่งน้ำเห็ดเริ่มออกมา เห็ดจะหดตัวลง เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าใช้เห็ดกระป๋องก็ตัดออกไปได้เลย แค่เอาเห็ดมาผัดเนยพอให้หอมแล้วปรุงรสก็พอ 3. เติมน้ำลงไปตามชอบ ราวๆเกือบสองถ้วยตวง หรือกะๆ เอาเนื่องจากมันมีน้ำจากเห็ดด้วย ใส่น้อยกว่าตอนทำซุปข้าวโพดหน่อยนึง แต่ให้ปริมาณน้ำในหม้อรวมกันแล้วประมาณสองถ้วยตวง ... งงไหมนี่ 4. เติมนมลงไปราวๆถ้วยตวงกับอีกนิดหน่อย หรือตามชอบ ชิมปรุงรส การปรุงรสของซุปเห็ดควรให้ออกเค็มนำ แต่เค็มพอปะแล่มๆ หวานตามหรือไม่ขึ้นกับรสนิยม แต่อย่าให้มากจนออกหวานเป็นใช้ได้ ต้มต่อไปจนกระทั่งซุปเริ่มเดือด จึงใส่แป้ง ลดไฟหรือปิดไฟ คนต่อไปสักพักแล้วตักเสิร์ฟได้ สำหรับซุปครีมนี้ ถ้าใครอยากได้รสชาติซุปที่เข้มข้น ก็อาจจะเติมครีมสดลงไปกับนมด้วยก็ได้ แต่ถ้าใครรู้สึกเลี่ยนนมเนยก็ไม่ควรใส่ หรืออาจจะลดปริมาณนม เพิ่มปริมาณน้ำ ลดแป้ง เพิ่มน้ำตาล เติมเกลือ ฯลฯ เช่นนี้ตามแต่ชอบใจตามรสนิยม ถ้ามีขนมปังอบกรอบชิ้นเล็กๆ หรือกรูตอง (Cruton) โรยลงไปด้วยสักหยิบมือก็ถือว่าครบเครื่อง |
ส่วนผสมขนมลืมกลืน
- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
หน้าขนมขนมลืมกลืน
- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
โรยหน้า
- ถั่วทองคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมลืมกลืน
- ละลายแป้งถั่วกับน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยคั้น ใส่น้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนข้นสุก จะมีลักษณะขาวใส ยกลงหยอดใส่ถ้วยหรือหยอดใส่ใบตองตัดเป็นวงกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว
- ผสมส่วนผสมของหน้าขนมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนให้สุกข้น ยกลงหยอดทับตัวขนมตรงกลางอย่าให้เต็ม โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว 2 - 3 เม็ด ต่อหนึ่งอัน
ซุปครีมเห็ด เมนูเรียกน้ำย่อย
เชื่อหรือไม่ครับว่า นี่คือสวนสาธารณะเมืองชุมพร เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมนี่เอง
เป็นสถานที่พักผ่อน แห่งใหม่ล่าสุดในตัวเมืองชุมพร เป็นแหล่งรวมกิจกรรมต่างๆกันในครอบครัว
เป็นสถานที่ออกกำลังกาย ของทุกเพศทุกวัย ลองมาชมภาพสายๆในยามค่ำคืนกันดูนะ......
หน้าลานพระบรมรูปเสด็จกรมหลวงชุมพร ยามค่ำคืนประดับประดาไฟ หลากสี สวยงามมาก
มีน้ำล้อมรอบ เดินไปมาได้ด้วยการข้ามสะพาน บรรยากาศห้อมร้อมไปด้วยต้นไม้นาๆพันธุ์
ยังเป็นสถานที่ออกกำลังกาย ยามเย็นของคนชุมพรอีกด้วย ไม่ว่าจะมา เต้นอาราบิค หรือมาวิ่ง
เพื่อออกกำลังกาย นอกจากสถานที่สวยๆแบบนี้แล้ว ยังมีสนามเด็กเล่นแบบมาตรฐานสำหรับ
เด็กทุกวัยให้ได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกับผู้ปกครองอีกด้วย
สนามเด็กเล่นแบบมาตรฐาน สำหรับเด้กๆทุกวัย
creativity of writer is purely impressive. It has touched to the level of expertise with his writing. Everything is up to the mark. Written perfectly and I can use such information for my coming assignment.น้ำซุปสำเร็จรูป
ReplyDelete